Các câu hỏi thường gặp về bản quyền âm nhạc trên Youtube

Bạn đang làm youtube hay bị dính bản quyền âm nhạc mà không biết vì sao bị bản quyền? Thì đây là bài viết dành cho bạn về vấn đề bản quyền âm nhạc trên Youtube. Bài viết này cung cấp cho bạn những điều cần chú ý thông qua các câu hỏi thường gặp về vấn đề bản quyền âm nhạc khi làm Youtube.

10 câu hỏi thắc mắc về vấn đề bản quyền âm nhạc trên Youtube

Dưới đây là 10 câu hỏi phổ biến nhất trong quá trình làm Youtube mà Blog Cầm Tay Chỉ Việc muốn chia sẻ cho bạn và mọi người cùng biết.

Video do tôi livestream (bán hàng, chơi game…) nên tôi sở hữu. Tại sao tôi bị đánh bản quyền âm nhạc?

Video của bạn thực hiện sẽ thuộc quyền với của bạn. Bên cạnh đó, nếu trong phần livestream (bán hàng, chơi game…) mà vô tình xuất hiện ảnh ảnh, âm thanh hoặc nội dung nào không thuộc quyền của của bạn thì đã là vi phạm bản quyền.

Ví dụ: Trong lúc livestream của bạn vô tình xuất hiện âm thanh một ca khúc đã bật bản quyền (âm thanh từ tivi, âm thanh từ máy nghe nhạc, hàng xóm nhà bạn bật nhạc vọng sang,…). Thì video livestream của bạn sở hữu. Sẽ bị tác động bởi chính sách bản quyền âm nhạc của video đấy khi bạn đăng lên Youtube.

Video tôi phối lại nhạc, không sử dụng beat gốc nên video đó là của tôi.

Việc tự ý sử dụng những ca khúc không thuộc quyền sở hữu của bạn. Để thực hiện video lyrics, karaoke, remix không xin phép chủ nhân bản quyền thì đã là vi phạm bản quyền.

Video tôi tự tổng hợp lại các tin tức, hình ảnh, âm thanh… Do vậy video ấy là của tôi

Trường hợp này tương tự như việc dùng lại nhạc đã có bản quyền. Bạn phải đảm bảo rằng bạn có tất cả quyền sử dụng nội dung trong video. Nếu không người sở hữu bản quyền bất kể nội dung nào trong đó sẽ bắt bản quyền bạn bất cứ lúc nào, đặc biệt là vấn đề âm nhạc, âm thanh sẽ quét ra rất nhanh.

Video tôi tự thực hành cover/parody/reaction nên video ấy là của tôi.

Blog Cầm Tay Chỉ Việc hoàn toàn đồng ý việc bạn làm nội dung hình thức cover/parody/reaction là thông minh. Tuy nhiên, chủ nhân bản quyền của ca khúc/nội dung gốc mà bạn đang dùng sẽ đánh bản quyền nếu như họ muốn và bắt bản quyền âm nhạc bất cứ lúc nào. Do vậy để sáng tạo thích hợp thì các bạn nên xin phép trước lúc thực hiện nhé.

Video của tôi đã xin phép sử dụng từ phía chủ sở hữu bản quyền nên tôi sở hữu quyền kiếm tiền đối với video đấy

Trường hợp bạn đã xin phép chủ nhân nội dung bản quyền để dùng cho nội dung gốc cho video của mình. Không đồng nghĩa với việc video đấy được phép sử dụng thương mại . Việc xin phép dùng ở đây sẽ tạo điều kiện cho video của bạn hiển thị trên YouTube và phát triển về mặt người xem (lượt xem, người đăng ký).

Video của tôi đã mô tả và ghi nhận quyền tác giả cho chủ nhân bài nhạc bản quyền và khẳng định rằng “không mang ý định vi phạm bản quyền” tại sao vẫn vi phạm bản quyền.

Hành động trên sẽ không thể giúp bạn chối bỏ được việc vi phạm bản quyền. Việc sử dụng tùy ý bài nhạc mà không xin phép chính chủ sở hữu nội dung gốc thì của bạn sẽ bị đánh bản quyền và có thể bị xóa khỏi Youtube.

Video của tôi trước đây sử dụng nhạc không vi phạm bản quyền sao ngày nay lại vi phạm.

Đó chính là một vấn đề của sử dụng nhạc trên Youtube, có những nội dung họ cho bạn miễn phí 1 khoảng thời gian nào đó. Sau đó họ bán bản quyền cho người khác hoặc họ không cho bản quyền nữa thì có thể đánh bản quyền nhạc của bạn bất cứ lúc nào.
Cho nên việc sử dụng các bài nhạc mà cho miễn phí trên Youtube bạn cũng phải lưu ý trước vấn đề này.

Tôi chỉ sử dụng 1 phần nhỏ các bài hát có bản quyền cho video của mình theo chính sách (fair use) “Sử dụng hợp lý”, vì sao vẫn vi phạm bản quyền.

Hiện nay ở Việt Nam chưa có tòa án hay pháp luật xem xét về chính sách “Sử dụng hợp lý”. Song song việc sử dụng mang mục đích thương mại không được xem là “Sử dụng hợp lý”. Vì thế mọi vấn đề về “Sử dụng hợp lý” sẽ không được vận dụng tại Việt Nam.

Tôi dùng các nội dung trong “public domain – miền công cộng” cho video của mình. Nên tôi không vi phạm bản quyền.

Nếu bạn có giấy phép xác định được rằng nội dung mình sử dụng là “public domain – miền công cộng”. Thì bạn không cần phải lo âu về vấn đề này. Chỉ cần đưa ra các thông báo đấy cho người báo cáo vi phạm video của bạn là mọi chuyện sẽ được khắc phục .

Video do tôi tự quay lại các buổi biểu diễn ca nhạc và sự kiện nên nó thuộc quyền mang của tôi.

Các chương trình trình diễn ca nhạc, sự kiện… Đều thuộc quyền có của phía ban tổ chức và nhà đài. Tùy vào những trường hợp khác nhau mà phía ban đơn vị cho phép bạn quay lại và sử dụng trên YouTube. Còn khi bạn không được phép sử dụng thì cứ đăng lên là dính bản quyền.

Kết luận

Trên đây là những nội dụng cần chú ý về bản quyền nhạc trên youtube. Nếu bạn đang có ý định thực hiện một kênh youtube và sử dụng âm nhạc trong nội dung video. Bạn nên nắm rõ chính sách về bản quyền của youtube để tránh việc video của bạn bị đánh bản quyền hoặc bị xóa trên Youtube.

Chúng tôi sẽ rất vui khi nhận được các phản hồi và bình luận từ Bạn.

Nội dung bình luận

error: Content is protected !!
Cầm Tay Chỉ Việc
Logo