Kiếm tiền youtube cần biết về bản quyền trên Youtube

Bản quyền Youtube là một chủ đề quan trọng đối với cộng đồng YouTube. Dưới đây, bạn có thể tìm hiểu cách quản lý quyền trên YouTube và tìm hiểu thêm về việc tôn trọng quyền của người khác.

Tìm hiểu về Bản quyền Youtube

Bản quyền là gì?

Xem nội dung nào được bản quyền bảo vệ và bản quyền khác với các dạng sở hữu trí tuệ khác như thế nào.

Xác nhận quyền sở hữu qua Content ID

Xem cách phát hiện tài liệu nào đó được bảo vệ bản quyền trên YouTube và những việc bạn có thể làm nếu nhận được khiếu nại.

Cách hoạt động của Content ID

Khám phá thông tin chi tiết về công cụ được chủ sở hữu nội dung sử dụng để xác định và xác nhận quyền sở hữu nội dung của họ trong video YouTube.

Câu chuyện phía sau sử dụng hợp lý

Đọc thêm về luật và điều kiện cho phép sử dụng các đoạn trích từ tài liệu có bản quyền.

Giấy phép Creative Commons

Tìm hiểu về một loại giấy phép đặc biệt cho phép sử dụng lại nội dung (kèm theo một số yêu cầu cụ thể).

Các công cụ quản lý bản quyền

Tìm hiểu về các công cụ mà chúng tôi cung cấp để giúp bạn quản lý nội dung có bản quyền, đồng thời cho chúng tôi biết bạn có những nhu cầu nào về bản quyền.

Hỗ trợ và khắc phục sự cố vấn đề bản quyền trên Youtube

Gửi thông báo vi phạm bản quyền

Cách dễ nhất để thông báo cho YouTube về cáo buộc vi phạm bản quyền là qua biểu mẫu web của chúng tôi.

Gửi thông báo phản đối

Nếu bạn cho rằng video của mình bị xóa do nhầm lẫn, bạn có thể gửi biểu mẫu web thông báo chống khiếu nại.

Thông tin cơ bản về cảnh cáo bản quyền

Bạn có cảnh cáo bản quyền? Hãy tìm hiểu lý do và cách thức tốt nhất để giải quyết cảnh cáo.

Rút đơn khiếu nại vi phạm bản quyền

YouTube sẵn sàng xử lý các yêu cầu hủy khiếu nại về bản quyền từ bên ban đầu đã gửi khiếu nại đó.

Tranh chấp khiếu nại Content ID

Nếu bạn nhận được xác nhận quyền sở hữu qua Content ID và cho rằng xác nhận đó không hợp lệ, bạn có thể tranh chấp xác nhận quyền sở hữu đó.

Xem trạng thái tài khoản của bạn

Xem trạng thái bản quyền và Nguyên tắc cộng đồng của bạn.

Xem thêm video: Chia sẻ về vấn đề bản quyền tại kên Youtube Duy MKT

Những quan niệm sai lầm phổ biến về bản quyền Youtube

Sau đây là một số quan niệm sai lầm thường gặp về bản quyền và cách hoạt động của bản quyền trên YouTube. Xin lưu ý rằng những hành động sau đây sẽ không giúp nội dung của bạn tránh khỏi bị khiếu nại về bản quyền.

Việc ghi nhận tác giả cho chủ sở hữu bản quyền không mặc nhiên cho phép bạn có quyền sử dụng tác phẩm có bản quyền của họ. Hãy chắc chắn rằng bạn có quyền sử dụng tất cả các yếu tố chưa có giấy phép trong video của mình trước khi tải video đó lên YouTube. Nếu dựa vào nguyên tắc sử dụng hợp lý, ngay cả khi bạn thêm nội dung gốc vào tác phẩm có bản quyền của người khác, thì video của bạn cũng có thể không đủ điều kiện là trường hợp sử dụng hợp lý. Vì vậy, hãy nhớ xem xét kỹ tất cả 4 yếu tố và xin tư vấn pháp lý nếu cần thiết.

Dù bạn không tìm cách kiếm tiền từ tác phẩm được bảo vệ bản quyền thì khiếu nại về bản quyền vẫn có thể xảy ra. Nếu tuyên bố rằng video mà bạn tải lên “chỉ nhằm mục đích giải trí” hoặc “phi lợi nhuận” chẳng hạn, thì chỉ như vậy thôi là chưa đủ. Khi bàn đến nguyên tắc sử dụng hợp lý, Tòa án sẽ xem xét kỹ mục đích sử dụng để đánh giá xem việc sử dụng đó có hợp lý hay không. Khi phân tích trường hợp sử dụng hợp lý, mục đích “phi lợi nhuận” được ưu tiên nhưng không mặc nhiên có tác dụng biện hộ..

Ngay cả khi vẫn tiếp tục có những video trên YouTube trông tương tự như (các) video mà bạn đã tải lên, thì không nhất thiết là bạn cũng có quyền đăng nội dung đó. Đôi khi, chủ sở hữu bản quyền cho phép một số nhưng không phải tất cả các tác phẩm của họ xuất hiện trên trang web của chúng tôi. Ngoài ra, có những trường hợp các video rất giống nhau lại thuộc quyền sở hữu của nhiều chủ sở hữu bản quyền, và người này có thể cấp phép còn người khác thì không.

Việc mua nội dung không có nghĩa là bạn sở hữu quyền tải nội dung đó lên YouTube. Ngay cả khi bạn ghi nhận tác giả cho chủ sở hữu bản quyền thì việc đăng các video có chứa nội dung mà bạn đã mua vẫn có thể vi phạm luật bản quyền.

Việc bạn tự ghi lại nội dung nào đó không phải lúc nào cũng có nghĩa là bạn sở hữu tất cả các quyền để tải nội dung đó lên YouTube. Nếu nội dung bạn đã quay phim bao gồm nội dung có bản quyền của người khác, chẳng hạn như nhạc có bản quyền phát trong nền, thì bạn vẫn cần xin phép chủ sở hữu quyền thích hợp.

Những tuyên bố từ chối trách nhiệm và cụm từ như “tất cả các quyền đều thuộc về tác giả”, “không cố ý vi phạm” hoặc “tôi không sở hữu” không có nghĩa là bạn được chủ sở hữu bản quyền cho phép đăng nội dung đó, cũng như không mặc nhiên đồng nghĩa với việc bạn đang sử dụng hợp lý nội dung đó.

Khi bạn sử dụng nội dung có bản quyền và không được cấp phép trong video của mình, bất kể thời lượng là bao nhiêu, dù chỉ một vài giây, thì video vẫn có thể bị xác nhận quyền sở hữu qua Content ID hoặc nhận yêu cầu gỡ bỏ từ chủ sở hữu bản quyền. Bạn có thể tranh luận rằng mình sử dụng hợp lý, tuy nhiên, hãy hiểu rằng tòa án là nơi duy nhất có thể đưa ra quyết định xem bạn có sử dụng hợp lý hay không.

Tổng hợp chia sẻ – Cầm Tay Chỉ Việc bởi Duy MKT. Xem thêm và theo dõi nhiều nội dung kiến thức kiếm tiền youtube tại Cầm Tay Chỉ Việc luôn luôn cập nhật 24/7 các kiến thức làm Youtube chuẩn và chính thống nhất.

1 Bình luận
  1. […] – Kênh cần tuân thủ Nguyên tắc cộng đồng, các quy tắc về bản quyền và các chính sách liên quan đến việc kiếm tiền trên […]

Nội dung bình luận

error: Content is protected !!
Cầm Tay Chỉ Việc
Logo