Những lý do khiến bạn không thành công với Affiliate Marketing

Ngay từ suy nghĩ đầu tiên, trong đầu bạn đã xuất hiện Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) chỉ đơn giản là một công việc nhẹ nhàng và có thể kiếm được nhiều tiền với nó. Không có gì ngạc nhiên khi hầu hết mọi người đổ xô đi làm tiếp thị liên kết với mong muốn tạo được thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Nhưng sự thật là hơn 95% người mới không thành công hoặc bỏ cuộc với Affiliate Marketing.

Bạn thường hay đặt kỳ vọng quá cao vào mức thu nhập với Affiliate Marketing và bỏ cuộc khi mà mức thu nhập không như kỳ vọng ban đầu. Từ những sai lầm của chính bản thân Duy MKT và từng chứng kiến những người khác gặp thất bại và không thành công với Affiliate Marketing. Tôi đã thu thập và tôi sẽ cho bạn biết những nguyên nhân nào dẫn đến thất bại của những người đi trước. Hy vọng những chia sẻ của tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn với công việc làm online với Affiliate Marketing và tạo ra những thu nhập thành công bền vững về sau.

Đi làm Affiliate Marketing gặp quá nhiều đối thủ cạnh tranh

Thành thật mà nói, việc lựa chọn thị trường ngách kiếm tiền hoặc chọn lĩnh vực mà bạn quan tâm để xây dựng mạng lưới liên kết của mình đã là một thách thức lớn với người mới. Và có vẻ nó như là một sự lựa chọn hơi đơn giản nếu nhìn thoáng qua, nhưng nó lại làm khó cho những người mới như bạn và kể cả tôi khi tham gia kiếm tiền với Affiliate Marketing cũng đã trải qua cảm giác như vậy.

Có nhiều đối thủ cạnh tranh việc làm cùng một thị trường tiếp thị
Có nhiều đối thủ cạnh tranh việc làm cùng một thị trường tiếp thị

Hầu hết những người mới luôn nhắm mục tiêu vào các thị trường lớn, đơn giản là vì họ nghĩ rằng sẽ dễ dàng tiếp cận với nhiều khách hàng và kiếm được tiền ngay với Affiliate Marketing. Nhưng các thị trường lớn thường đi kèm với 2 vấn đề đó là: Chúng có sự cạnh tranh rất cao và không tốt cho việc tìm kiếm đối tượng mục tiêu với khả năng của người mới.

Có rất nhiều người đã bỏ cuộc giữa chừng chỉ vì họ không biết rằng họ đang tham gia Affiliate Marketing với một thị trường lớn với rất nhiều sự cạnh tranh cực cao với những người đi trước đó, đã có trình độ và hệ thống của họ đã trải khắp online. Khi họ bắt tay vào làm việc thì họ mới nhận ra điều đó.

Bạn sẽ làm gì khi bạn không thể cạnh tranh nổi với những người đi trước đó, đã có trình độ và hệ thống của họ đã phủ khắp Google và các mạng xã hội? Có phải bạn sẽ chọn cách từ bỏ? Hay lại câu nói cửa miệng mà tôi thường hay nghe nhiều bạn chia sẻ là “Khó quá, bỏ qua, đắp chăn đi ngủ”

Trong việc kiếm tiền với Affiliate Marketing, bạn phải xác định rằng bất cứ chương trình tiếp thị liên kết nào cũng có người tham gia và bạn sẽ có thể là người đi sau. Nhưng khi tham giam vào một chương trình Affiliate Marketing cụ thể bạn phải có kiến thức về chương trình mà bạn tham gia tiếp thị và bạn cũng nên xác định sẽ phải cạnh tranh từ những người trước đó đã tham gia. Điều mà tôi có thể nói với bạn ngay bây giờ đó là hãy Kiên nhẫn – Cần cù – Tự tin – Luôn trau dồi update kiến thức liên tục.

Chọn sai sản phẩm tiếp thị không có giá trị hữu ích cho người dùng

Đây là lý do tiếp theo khiến bạn không thành công với Affiliate Marketing. Và những người mới tham gia là những người dễ mắt phải những sai lầm này nhất. Người mới luôn tìm cách bán sản phẩm cho khách hàng để hy vọng có thể mau kiếm được tiền hoa hồng từ các chương trình Affiliate Marketing mà họ tham gia.

Lựa chọn sai sản phẩm khi bắt đầu làm affiliate marketing
Lựa chọn sai sản phẩm khi bắt đầu làm affiliate marketing

Bạn chưa bao giờ quan tâm đến lợi ích của người tiêu dùng hay không nghĩ đến người tiêu dùng đang cần gì ở sản phẩm bạn bán và tiếp thị. Nếu bạn là người mới tham gia vào Affiliate Marketing, trước tiên bạn phải hiểu Affiliate là gì? – Marketing là gì?

Bạn nên hiểu rộng ra. Affiliate Marketing là không phải đi bán hàng trực tiếp mà chúng là là người lựa chọn sản phẩm để đi tiếp thị và chia sẻ. Để kiếm được tiền với Affiliate Marketing, trước tiên bạn phải đem đến thông tin hữu ích giá trị cho người tiêu dùng. Để họ tiết chi tiết tường tận về sản phẩm cũng như giá trị mà họ nhận được khi mua sản phẩm. Chứ không phải chăm chăm vào hoa hồng mà đốt cháy giai đoạn bạn nhé.

Thay vì bạn tạo một trang web và đưa lên đó hàng ngàn sản phẩm vô hồn, sao bạn không đem đến cho người tiêu dùng những thông tin giá trị về sản phẩm mà họ đang tìm hiểu. Thông tin ở đây là gì? đó là thông tin chi tiết về sản phẩm như chất liệu, tính năng, thời gian hoạt động, chất lượng thật tế ra sao khi sử dụng sản phẩm đó…. Đó thật sự là những gì mà người tiêu dùng đang muốn bạn chia sẻ. Nếu muốn mua sản phẩm họ sẽ lên trực tiếp lazada hay shopee họ mua thay vì phải đi vòng qua trang web của bạn. Còn khi bạn có giá trị mang lại cho họ thì chắc chắn họ sẽ mua qua nội dung bạn tiếp thị rồi.

Nếu bạn muốn nổi bật trong một nhóm những người tham gia kiếm tiền với affiliate marketing, bạn phải chuyển sang chế độ hỗ trợ và hướng đến mục tiêu phục vụ người tiêu dùng của bạn tốt nhất trong nhóm người đối thủ của bạn. Một khi bạn đã chiếm được lòng tin yêu của người tiêu dùng và họ coi bạn như là một nơi cần phải đến trước khi mua sản phẩm thì bạn đã hiểu bạn sẽ nhận lại được gì rồi chứ (Có khi họ còn gọi điện, nhắn tin tặng quà cho bạn vì giá trị bạn chia sẻ ý chứ)

Không biết chọn sản phẩm tiếp thị liên kết phù hợp

Thu nhập của bạn phụ thuộc vào sản phẩm mà bạn lựa chọn để quảng bá. Nếu bạn đem quảng bá sản phẩm mà bạn không am hiểu hoặc trái sở trường của bạn thì đó là một công việc khó khăn để tạo ra thu nhập từ những ngày đầu tiên.

Qúa ít thông tin về sản phẩm khi bạn không chuyên về sản phẩm mang đi tiếp thị
Qúa ít thông tin về sản phẩm khi bạn không chuyên về sản phẩm mang đi tiếp thị

Giả sử bạn là người thích đồ công nghệ và bạn có kiến thức một số sản phẩm công nghệ như điện thoại. Bạn xây dựng 1 trang web blog và đăng ký tham kiếm tiền với tiếp thị liên kết để bán điện thoại cho các trang thương mại điện tử và muốn kiếm tiền hoa hồng từ những chiếc điện thoại đó.

Ví dụ, một chiếc điện thoại Iphone được bán trên Lazada có giá 12 triệu, khi bán được bạn sẽ nhận được hoa hồng là 5% cho một đơn hàng thành công. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ kiếm được 600K đồng tiền hoa hồng cho mỗi cái máy điện thoại Iphone mà bạn bán được. Nếu bạn chỉ bán mặt hàng ở mức giá này, bạn phải bán 3 chiếc điện thoại như vậy mỗi ngày để tạo ra thu nhập 60 triệu/tháng từ việc bán điện thoại cho Lazada. Số lượng 3 chiếc điện thoại cho một ngày làm việc là không hề lớn, nhưng bạn thu lại 60 triệu đồng cho việc bán 100 chiếc điện thoại trong một tháng là một điều rất đáng mừng. (Hãy lưu ý đây là ví dụ, còn sự thật thì nó còn phụ thuộc vào năng lực và kỹ năng online bạn đang có là gì nha)

Để bán được 3 chiếc điện thoại mỗi ngày, bạn cần phải tạo ra lưu lượng truy cập vào website của mình là 65 lượt mỗi ngày hoặc 2000 lượt truy cập mỗi tháng để đạt gần 100 chiếc điện thoại được bán ra, đó là giả sử bạn đạt được lượt chuyển đổi là 5%. (Đây là ví dụ với website, còn bạn có thể bán và tiếp thị ở đa nền tảng mạng xã hội nữa nhé)

Do vậy thu nhập của bạn tùy thuộc vào sản phẩm mà bạn quảng bá, tỷ lệ % hoa hồng cho sản phẩm đó. Bạn chỉ cần chú ý đến nội dung tiếp thị và tăng lưu lượng truy cập vào website với đúng đối tượng thì khả năng chuyển đổi sẽ rất cao.

Kết luận: Bạn chỉ tiếp thị những sản phẩm mà bạn thật sự am hiểu về nó, chỉ như thế thì bạn mới đem lại giá trị cốt lỗi cho người tiêu dùng. Nếu bạn tiếp thị cho những sản phẩm trái với sở trường của bạn, bạn khó mà đem lại những thông tin chính xác đến với người tiêu dùng, từ đó người dùng sẽ hạn chế truy cập vào trang web của bạn, dẫn đến lượt chuyển đổi sẽ thấp đi và thất bại là điều hiển nhiên.

Sao chép nội dung tiếp thị từ người khác y chang

Affiliate Marketing là một lĩnh vực kinh doanh ít vốn với rất đông người tham gia. Do đó, bạn cần phải tìm cách để trở nên nổi bật giữa đám đông. Những cách này thường được xây dựng trên nội dung mà bạn tự tạo và mang đến cho người tiêu dùng, nó phải hữu ích và phải rất thú vị cho người đọc, người xem.

Sao chép quá nhiều nội dung trùng lặp với người khác khi làm hệ thống online để tiếp thị
Sao chép quá nhiều nội dung trùng lặp với người khác khi làm hệ thống online để tiếp thị

Nếu bạn không thể tạo ra nội dung cho riêng mình thì khả năng cao bạn sẽ đánh mất số lượng khách truy cập của mình, họ sẽ rời khỏi trang web của bạn và sẽ không quay trở lại. Nếu bạn chỉ cố gắn sao chép sao chép nội dung từ đối thủ cạnh tranh và thay đổi một vài thứ để tránh nội dung trùng lặp, bạn sẽ không thể thu hút được bất kỳ ai muốn đọc nội dung của bạn. Bạn phải tự tay viết lên nội dung mà bạn muốn truyền đạt đến khách truy cập của mình và tạo ra giá trị – giọng điệu riêng để thu hút người đọc. Nếu bạn không có khả năng viết thì có thể làm video review do chính bạn làm ra, đó là một giải pháp cực kỳ tuyệt vời mà không đụng hàng ai cả.

Vậy nên hãy xây dựng hệ thống online của riêng bạn gồm: Website là gốc, mạng xã hội: Facebook, Youtube,… là ngọn. Để tạo ra các hệ thống và đế chế kiếm tiền từ affiliate marketing với chất riêng của bạn nhé.

Không chăm sóc khách hàng truy cập vào hệ thống online của bạn

Điểm mạnh trong công việc kiếm tiền với affiliate marketing là bạn không cần phải hỗ trợ khách mua hàng cho các sản phẩm bạn quảng bá. Nhưng đó chỉ là một nữa vấn đề: Bạn có thể không cần phải giải quyết các vấn đề về kỹ thuật mà khách hàng gặp phải với các sản phẩm liên kết của bạn. Nhưng để trở thành một nhà tiếp thị liên kết giỏi bạn phải tiếp cận và giữ liên hệ với người truy cập vào hệ thống online của bạn. Nhằm mục đích chăm sóc và chia sẻ những thắc mắc của họ về sản phẩm là bạn sẽ có đơn hàng ngay.

Do không thường xuyên chăm sóc khách hàng bằng email hay liên lạc chưa đúng cách
Do không thường xuyên chăm sóc khách hàng bằng email hay liên lạc chưa đúng cách

Một mối quan hệ tốt với người tiêu dùng của bạn, họ sẽ thường xuyên truy cập vào website, mạng xã hội của bạn và mua sản phẩm do bạn đề xuất. Đây là nguyên tắc biến người truy cập 1 lần thành khách hàng thân thiết và trung thành đối với hệ thống online đã xây dựng của bạn.

Trong Affiliate Marketing, các mối quan hệ bền vững giữa bạn và khách truy cập chủ yếu được xây dựng trên nội dung bài viết, video hữu ích và các tương tác của bạn với người dùng. Cố gắng giúp đỡ bất kỳ ai và mọi lúc có thể. Trả lời tất cả các câu hỏi mà người dùng để lại dưới phần comment bài viết của bạn hoặc trên các trang phương tiện truyền thông xã hội như Youtube, Facebook, Zalo, Instagram,…

Khả năng mở rộng quy mô bán hàng tiếp thị và tăng thu nhập cũng như tăng lượng truy cập vào hệ thống online của bạn phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực xây dựng các mối liên kết với người tiêu dùng. Và những mối quan hệ tốt đẹp được tạo nên từ sự tin tưởng, điều này dẫn đến thành công trong việc làm affliate marketing của bạn. Nếu bạn không là được điều đó thì bạn sẽ không thành công với việc làm affiliate marketing. Bởi khâu chăm sóc khách hàng là khâu cực kỳ quan trọng.

Do tham gia vào các chương trình Affiliate Marketing kém uy tín

Thị trường cho Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) ngày càng gia tăng, số lượng thành viên tham gia kiếm tiền với hình thức này cũng tăng cao. Đây có thể được xem là cơ hội cho các doanh nghiệp tạo ra các chương trình liên kết với mức hoa hồng cao để thu hút người đăng ký tham gia tiếp thị cho sản phẩm của họ.

Do lựa chọn sai chương trình affiliate marketing làm mất thời gian kiếm tiền và phát triển
Do lựa chọn sai chương trình affiliate marketing làm mất thời gian kiếm tiền và phát triển

Nếu bạn là người mới, trước khi đăng ký tham gia một chương trình affiliate marketing nào đó, bạn nên kiểm tra và tìm hiểu kỹ những chương trình liên kết đó có đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như có uy tín trong việc thanh toán hoa hồng cho các thành viên của mình hay không. Kiểm tra xem đơn vị họ có tài liệu hướng dẫn làm việc, cùng như đội ngũ support hỗ trợ nhiệt tình và tốt hay không?

Ngược lại, nếu bạn tham gia vào các chương trình tiếp thị liên kết kém uy tín thì chuyện gì sẽ xảy ra? Bạn sẽ không có tài liệu hướng dẫn sử dụng, không người hỗ trợ, không thanh toán hoa hồng đúng thời hạn… Bạn có muốn tham gia tiếp thị sản phẩm cho những doanh nghiệp đó? Duy MKT khuyên bạn nên tránh xa nó ra!

Do không có những kỹ năng online cơ bản để làm Affiliate Marketing

Cần phải trau dồi update liên tục các kỹ năng online liên quan đến Digital Marketing
Cần phải trau dồi update liên tục các kỹ năng online liên quan đến Digital Marketing

Kỹ năng tin học

Kỹ năng tin học ở đây không có nghĩa là kỹ năng tin học văn phòng như về Excel hay Powerpoint mà chỉ đơn giản ở những bước cơ bản về cách sử dụng máy tính.

Bạn cần phải có một số kiến thức cơ bản về lướt web, gõ phím, copy, paste,…

Kỹ năng tiếng Anh

Tiếng Anh là một lợi thế quan trọng mà bạn nên có nếu như làm ở thị trường nước ngoài.

Biết tiếng Anh bạn sẽ dễ dàng đọc hiểu nhiều nguồn tài liệu và hiểu được những kiến thức chất lượng hơn.

Đối với những ai làm ở thị trường Việt Nam thì mình nghĩ bạn cũng nên tiếp xúc và bắt đầu học tiếng Anh từ từ bởi nó là một kỹ năng mà sau này ai cũng phải hoàn thiện nếu muốn hội nhập và trở thành công dân toàn câu

Kỹ năng tự học, tự nghiên cứu mài mò trên Internet

Theo mình thì kỹ năng tự học và nghiên cứu trên internet là kỹ năng quan trọng nhất quyết định bạn có kiếm được tiền hay không.

Kiếm tiền với affiliate là một việc rất khó, nếu bạn không tự học và nâng cao các kiến thức marketing thì không ai có thể dạy cho bạn từ zero tới hero được.

Đôi khi bạn sẽ gặp phải những lỗi hoặc những sai lầm mà không biết hỏi ai, thì lúc này bạn cần phải tự mày mò lên Google và đọc nhiều nguồn tài liệu, phân tích và tìm ra cách giải quyết.

Với cá nhân mình hay nhiều bạn mình quen biết họ làm tiếp thị liên kết, họ đều có khả năng tự học rất tốt và tự research trên Google cũng “kinh” nữa.

Vì vậy, kỹ năng tự học là kỹ năng bắt buộc phải có nếu muốn thành công với affiliate marketing.

Kỹ năng về Digital Marketing

Bản chất của affiliate marketing là áp dụng những kiến thức của digital marketing để bán sản phẩm.

Bạn cần phải có một combo những kiến thức về WordPress, SEO, Google Ads, Facebook Ads, Content marketing,… thì mới có thể thành công bền vững với affiliate được.

Theo mình kỹ năng cơ bản và đơn giản nhất cần phải học đó chính là làm website bằng WordPress và sau đó tùy theo hướng bạn đi là paid traffic hay free traffic thì mới học những kiến thức khác.

Do không đủ kiên nhẫn

Hầu hết mọi người thất bại với affiliate marketing là không có kiên nhẫn và không nghiêm túc với nó. Đa số những người tham gia đều muốn tạo ra thu nhập ngay tức thì và nhanh nhất có thể, họ muốn mọi thứ đều tự động… Nhưng, đây không phải là những thứ mà tiếp thị liên kết có thể mang đến với bạn, để kiếm được tiền với công việc này bạn phải có thời gian thực hiện từng bước đi cụ thể, cũng như một người chuẩn bị bước chân vào công việc kinh doanh!

Làm affiliate marketing phải cần sự tập trung và cực kỳ kiên nhẫn
Làm affiliate marketing phải cần sự tập trung và cực kỳ kiên nhẫn mới nhận được thành quả

Nếu bạn chỉ đến tiếp thị liên kết qua những lời hứa sẽ giúp bạn kiếm hàng chục triệu đồng mỗi tháng với vốn thời gian ít ỏi trong ngày thì bạn nên bỏ qua nó đi, vì đó chỉ là lời nói không xác thực. Những người thành công với affiliate marketing đều hiểu rõ điều này hơn bất cứ ai, họ phải trải qua nhiều lần thất bạn, nhiều lần chán nản với kết quả ban đầu không được như kỳ vọng. Cá nhân Duy MKT cũng trải qua giai đoạn như thế các bạn ơi!

Bạn cần phải có thời gian để xây dựng một nền tảng vững chắc cho hoạt động làm affiliate marketing lâu dài của bạn. Cần phải có thời gian để nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng và các công cụ tìm kiếm. Cần có thời gian để có những kết quả cho ra những đơn hàng thành công đầu tiên. Cần có thời gian để tăng doanh số lượng sản phẩm tiếp thị liên kết, đồng hành với nó là số lượng bài viết, video và nội dung chất lượng. Cần có thời gian để mở rộng quy mô hoạt động trên hệ thống online với Website và các trang mạng xã hội của bạn ở cấp độ cao nhất.

Thời gian là thước đo bản lĩnh, lập trường của bạn. Biết tận dụng thời gian và kiên nhẫn đợi chờ thì bạn mới thành công trong việc làm Affiliate Marketing.

Duy MKT.

Nếu bạn bắt đầu làm affiliate marketing bằng cách xây dựng hệ thống online từ website, blog hoặc từ các trang mạng xã hội của riêng bạn, tôi thật sự khuyên bạn nên kiểm tra kết quả sau một vài tháng. Đối với một số người phải mất một năm mới có thu nhập ổn định. Điều đó phụ thuộc vào thời gian mà bạn dành cho cộng việc hiện tại nhiều hay ít.

Nhưng thành thật mà nói – Dù bạn quyết định làm một công việc gì đó trên online hay kinh doanh trong một lĩnh vực nào đó, bạn cần phải có thời gian và luôn làm việc chăm chỉ để cho ra những kết quả như mong đợi và kiếm tiền với affiliate marketing cũng như vậy !!!

Lời kết

Sự thật là phần lớn mọi người không thành công với affiliate marketing và tôi đã chỉ cho bạn ra một vài nguyên nhân ở trên. Họ thất bại vì những lý do nội tại nằm ở chính hành vi và cách suy nghĩ của họ. Bạn hoàn toàn có thể thành công trong lĩnh vực này. Nếu bạn chịu khó học hỏi những kỹ năng từ những người đi trước và cố gắng dành nhiều thời gian cho công việc của bạn theo đuổi một cách thực sự nghiêm túc.

Kiếm tiền online với affiliate marketing luôn là hình thức bền vững và an toàn trong suốt nhiều năm mình làm online của Duy MKT. Việc tìm hiểu và bắt đầu affiliate marketing giờ đây đã dễ dàng hơn so với nhiều năm trước bởi đã có rất nhiều tài liệu & kinh nghiệm từ người đi trước để lại, việc của bạn là nên chuẩn bị một tư duy thật tốt và sẵn sàng học, thực hành liên tục thì mình tin chắc bạn sẽ có cơ hội thành công với affiliate marketing.

Học hỏi những kinh nghiệm của những người đi trước, chọn đúng lộ trình và phương pháp làm việc hiệu quả. Duy MKT tin chắc bạn sẽ thành công.

Chúng tôi sẽ rất vui khi nhận được các phản hồi và bình luận từ Bạn.

Nội dung bình luận

error: Content is protected !!
Cầm Tay Chỉ Việc
Logo