VPS là gì? Những điều cần biết về VPS

Bạn đang tìm hiểu về kiến thức tạo máy chủ áo VPS để lưu trữ dữ liệu hay làm chủ mọi công việc trên online một cách dễ dàng. Bài viết này Blog Cầm Tay Chỉ Việc chia sẻ cho bạn các điều cần biết về máy chủ ảo VPS.

VPS là gì?

VPS là viết tắt của Virtual Private Server hay còn gọi là máy chủ riêng ảo. Có thể hiểu đơn giản VPS là một máy tính ảo đặt tại các nơi khác nhau trên thế giới, nó cũng tương tự như các máy tính laptop và máy tính để bàn thông thường. Ưu điểm của VPS là hoạt động liên tục 24/24 và có tốc độ Internet rất cao.

Mỗi VPS sẽ có một phần CPU, dung lượng RAM, dung lượng ổ HDD, địa chỉ IP và hệ điều hành riêng biệt, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể khởi động lại hệ thống bất cứ lúc nào họ muốn.

VPS dùng để làm gì?

VPS dùng để làm gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc
VPS dùng để làm gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc

Hiện nay, VPS (Virtual Private Server) được sử dụng rất rộng rãi trong doanh nghiệp lẫn những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. Nhưng thường là sự lựa chọn tối ưu với những trường hợp sau đây:

Đối với máy chủ game

Có những nhà đầu tư, phát triển game muốn làm game server nhưng chưa có nhiều ngân sách. Trong khi đó, các game mới, game hot thường có hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. Muốn chạy được game, họ cần hệ thống máy chủ có dung lượng và khả năng xử lý cực khủng. Thuê VPS chính là một trong những giải pháp tốt nhất để đầu tư cho sản phẩm game trước khi đủ ngân sách để xây dựng Datacenter riêng.

Phát triển dự án

Những công ty phát triển phần mềm, ứng dụng, website,… thường sẽ cần không gian lưu trữ riêng cho các ứng dụng, sản phẩm thử nghiệm của mình. Trường hợp này nếu xây dựng máy chủ vật lý thì khá tốn kém. Do đó, sử dụng VPS sẽ hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Lưu trữ website đa dịch vụ

Nếu website của bạn hoặc những hệ thống bán hàng, website thương mại điện tử, các diễn đàn,… có lượng truy cập thường ngày lớn thì nên thuê VPS để sử dụng. Bởi vì hệ thống VPS có dung lượng lưu trữ lớn hơn Hosting, tốc độ mạng ổn định, bảo mật tốt và khả năng tùy biến cao.

Những website này lựa chọn thuê VPS và tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí như: đầu tư chi phí cho máy chủ, nhân sự, địa điểm lắp Datacenter,… đổi lại những hệ thống máy chủ mạnh mẽ để sử dụng.

Làm nơi lưu trữ các dữ liệu: Tài liệu, video, hình ảnh, data riêng

Nếu bạn có nhu cầu xử lý hình ảnh, video cũng có thể sử dụng VPS để phục vụ công việc một cách hợp lý mà không cần dùng đến các thiết bị lưu trữ rời, vừa khó kiểm soát lại vừa dễ gặp phải tình trạng bị hư hỏng. Ngoài ra, việc lưu trữ dữ liệu trên VPS giúp bạn có thể dễ dàng truy cập và chia sẻ với mọi người mọi lúc mọi nơi, chỉ cần có internet.

Nhiều người dùng để thay thế máy tính thật. Nhằm mục đích áp dụng cho công việc làm online đặc thù của lĩnh vực họ muốn.

Sử dụng cho hệ thống email doanh nghiệp

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp cũng rất cần nguồn để quản lý gửi, nhận email nội bộ. Máy chủ ảo VPS là lựa chọn lý tưởng để sử dụng làm email riêng cho doanh nghiệp bởi khả năng bảo mật cao, dễ dàng quản lý và mở rộng tài nguyên, đáp ứng việc nhập và truy xuất liên tục.

Phát triển Platform

Việc phát triển nền tảng (platform) như các ứng dụng trên hệ điều hành ngày càng trở nên phổ biến hơn, ví dụ: những ứng dụng trên điện thoại thông minh, hay máy tính bảng,…

Những công việc này yêu cầu phải tập trung các hình ảnh, file, thông tin,… khối lượng rất lớn vào một máy chủ có dung lượng lớn để đảm bảo tính thống nhất và dễ dàng quản lý. Vì vậy, thuê VPS là lựa chọn đầu tư tối ưu.

Các chương trình truyền thông trực tiếp

Các chương trình truyền thông trực tuyến cũng cần có nguồn lưu trữ thật tốt. Tuy không cần dung lượng quá lớn nhưng các loại dữ liệu lưu trữ này luôn cần nhập và truy xuất liên tục.

Những điều cần biết về máy chủ ảo VPS

Các thông số cần lưu ý khi mua máy chủ ảo VPS là gì?

Các thông số cần biết về VPS khi mua sử dụng
Các thông số cần biết về VPS khi mua sử dụng

Dưới đây, là một số thông số cần thiết bạn cần biết khi mua máy chủ ảo VPS.

1 – RAM

Trong máy tính, RAM là loại bộ nhớ chính, nếu VPS của bạn có nhiều RAM thì khả năng truy xuất dữ liệu càng tốt. Bởi vì khi sử dụng VPS bạn sẽ cần RAM để xử lý các vấn đề như xử lý truy vấn nhập xuất của database với MySQL, xử lý các đoạn mã PHP với phần mềm PHP, các ứng dụng nhỏ đi kèm, hỗ trợ đọc ghi dữ liệu,… Vì vậy, thông số này rất quan trọng khi chọn mua VPS.

2 – SWAP

SWAP hay là bộ nhớ ảo có nhiệm vụ lưu lại các hành động xử lý trong quá khứ trong trường hợp bộ nhớ RAM bị quá tải (overload). Hay nói cách dễ hiểu hơn, SWAP là nơi lưu trữ trên ổ cứng thay vì một bộ nhớ độc lập. Tuy nhiên, không phải VPS nào cũng hỗ trợ SWAP, chỉ có các máy chủ ảo XenVPS có hỗ trợ SWAP.

3 – Disk

Ổ cứng/Ổ đĩa cứng hay còn gọi là Disk là không gian lưu trữ được sử dụng để lưu các file cài đặt của hệ điều hành và các file của phần mềm bạn muốn cài đặt, mã nguồn website.

Có 2 loại ổ đĩa được sử dụng phổ biến, đó là:

  • HDD (Hard Disk Drive): Là loại ổ đĩa thông dụng được sử dụng trên máy tính.
  • SSD (Solid State Drive): SSD hay còn gọi là ổ cứng bán dẫn được sử dụng để lưu trữ dữ liệu nhưng tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn so với HDD 300 lần.

4 – CPU Core

CPU Core là lõi xử lý của CPU. Một máy chủ riêng sẽ có lượng core nhất định và nó được chia cho các VPS. Thông thường, số core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt. Số lượng core trung bình ở các gói VPS là từ 1 core đến 3 core.

Ở các phần mềm VPS trung bình người dùng sẽ được chọn từ loại 1 core đến 3 cores

5 – Bandwidth/transfer

Bandwidth và transfer đều có nghĩa là băng thông, chính là lưu lượng được phép truyền tải dữ liệu đi. Ví dụ, bạn có 1 file có dung lượng 1GB trên VPS thì cứ 1 người tải xuống bạn sẽ mất 1GB băng thông, tương tự với các loại file khác như hình ảnh, CSS, JS…

6 – IP

IP (Internet Protocol) là số lượng địa chỉ IP mà nhà cung cấp dịch vụ VPS sẽ cấp cho bạn. Thông thường, các dãy địa chỉ IP sẽ được nhà cung cấp chọn ngẫu nhiên.

Trường hợp nếu bạn chọn mua thêm nhiều IP khác nhau thì các dãy IP đó sẽ có chung một class A và B. Ví dụ như: 192.158.1.1/192.158.1.2/192.158.1.3.

VPS hoạt động như thế nào?

Server – Máy chủ là một máy tính mà máy chủ lưu trữ web của bạn lưu trữ các tệp và cơ sở dữ liệu cần thiết cho trang web. Bất cứ khi nào khách truy cập trực tuyến muốn truy cập trang web bạn đang sở hữu, trình duyệt của họ sẽ gửi một yêu cầu đến máy chủ của bạn và nó sẽ chuyển các tệp cần thiết qua internet. Dịch vụ lưu trữ VPS cung cấp cho bạn một máy chủ ảo mô phỏng một máy chủ vật lý. Tuy nhiên, trên thực tế thì máy được chia sẻ giữa một số người dùng với nhau.

Virtual – Công nghệ ảo hóa. Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cài đặt một lớp ảo hóa trên hệ điều hành (OS) của máy chủ. Lớp này chia máy chủ thành các phân vùng và cho phép mỗi người dùng cài đặt hệ điều hành và phần mềm của riêng họ (Private).

Do đó, VPS – một máy chủ riêng ảo – vừa ảo vừa riêng tư do bạn có toàn quyền kiểm soát. Nó được tách biệt với những người dùng máy chủ khác ở cấp độ hệ điều hành. Trên thực tế, công nghệ VPS tương tự như việc tạo phân vùng trên máy tính của riêng bạn khi bạn muốn chạy nhiều hơn một hệ điều hành (Ví dụ: Windows và Linux) mà không cần khởi động lại.

Đối tượng sử dụng máy chủ ảo

Các đối tượng thường sử dụng máy chủ ảo đa phần là:

  • Doanh nghiệp có nhu cầu lưu trữ dữ liệu dung lượng lớn.
  • Công ty, doanh nghiệp cần lưu trữ website đẻ phát triển bán hàng, eCommerce với lượng truy cập lớn.
  • Cá nhân muốn học tập và nghiên cứu về máy chủ ảo. Đặc biệt để làm các công việc đặc thù với máy chủ ảo và kiếm tiền online hay dùng

VPS có thể cài được những hệ điều hành nào?

Khi nói đến hệ điều hành VPS, có hai tùy chọn có sẵn cho bạn sử dụng – Windows và Linux.

Windows và Linux dùng cho VPS
Windows và Linux dùng cho VPS

Windows được cung cấp bởi Microsoft và có khả năng tương thích cao với các chương trình cũng như ứng dụng do Microsoft cung cấp. Hệ điều hành Windows cho VPS được phát triển bởi đội ngũ kỹ thuật của Microsoft và việc sử dụng nó sẽ không yêu cầu nhiều kiến ​​thức kỹ thuật. Nó cũng tương đối dễ dàng hơn để quản lý môi trường máy chủ Windows.

Mặt khác, Linux là một nền tảng mã nguồn mở đi kèm với một loạt các tùy chọn mà bạn có thể chọn. Là mã nguồn mở, các Hệ điều hành này thực tế miễn phí, với các phiên bản doanh nghiệp vẫn rẻ hơn Hệ điều hành Windows. Ubuntu và CentOS là hai hệ điều hành dựa trên Linux dành cho VPS, dễ sử dụng hơn và lý tưởng cho người dùng lần đầu. Các tùy chọn cho người dùng âm thanh công nghệ hơn bao gồm Debian, Red Hat, Fedora và OpenSUSE. Một số Hệ điều hành dựa trên Linux là: Debian, Red Hat (RHEL), Fedora, Ubuntu, CentOS,…

Lời kết

Mong rằng bài viết VPS là gì của Blog Cầm Tay Chỉ Việc cung cấp được cho bạn những thông tin cần thiết và bổ ích liên quan đến máy chủ ảo VPS. Đây có thể nói là kiến thức nhập môn về việc tìm hiểu và sử dụng VPS dành cho người mới. Đồng thời bạn có thể xem nhiều hơn những kiến thức hay và giá trị tại Kiến Thức Cầm Tay Chỉ Việc chắc chắn sẽ có nhiều thứ hay ho dành cho bạn.

Chúng tôi sẽ rất vui khi nhận được các phản hồi và bình luận từ Bạn.

Nội dung bình luận

error: Content is protected !!
Cầm Tay Chỉ Việc
Logo